Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là khi nào?

Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là khi nào?

Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là khi nào? Em vừa nhận được Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 25/9/2019 đến 24/1/2020. Cho em hỏi thời điểm em nhận được trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là khi nào thế ạ? Nếu em bị ốm trong thời gian này thì có bắt buộc phải đi thông báo việc làm theo lịch hẹn không ạ?Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề:Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng TCTN đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

Như vậy,

Tháng hưởng TCTN thứ nhất của bạn từ ngày 25/9/2019 đến hết ngày 24/10/2019;

Tháng hưởng TCTN thứ hai từ ngày 25/10/2019 đến hết ngày 24/11/2019;

Tháng hưởng TCTN thứ ba từ ngày 25/11/2019 đến hết ngày 24/12/2019

Tháng hưởng TCTN thứ tư từ ngày 25/12 đến hết ngày 24/01/2020

Theo đó, tháng đầu tiên trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng TCTN bạn được hưởng TCTN tháng đầu tiên; Từ tháng hưởng TCTN thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng TCTN.

Thứ hai, về vấn đề thông báo tình hình việc làm muộn

Căn cứ Khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH:

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

3. NLĐ đang hưởng TCTN không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;”

Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn bị ốm mà không phải các bệnh phải điều trị dài ngày thì bạn được đi thông báo tình hình tìm kiếm việc làm muộn 3 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Còn nếu bạn bị ốm và được xác định là thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì bạn không cần thông báo tình hình tìm kiếm việc làm hằng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Có việc làm mới có được bảo lưu tháng hưởng TCTN thứ ba không?

Giới hạn mức đóng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay