Cách tính thời gian hưởng BHTN theo quy định hiện hành

Cách tính thời gian hưởng BHTN theo quy định hiện hành

Cách tính thời gian hưởng BHTN theo quy định hiện hành. Tôi muốn thắc mắc 1 chút về cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tôi làm việc cho công ty từ năm 2013 đến hết tháng 8 thì tôi nghỉ việc để đi chữa bệnh. Nhưng bảo hiểm lại chỉ tính cho tôi đóng bảo hiểm từ năm 2015 hơn thế nữa không tính cho tôi thời gian đóng bảo hiểm của 12 tháng tôi nghỉ sinh. Khi tính ra tôi chỉ được 3 tháng trợ cấp. Tôi thực sự không hiểu mong các bạn hỗ trợ giúp!Cách tính thời gian hưởng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về cách tính thời gian hưởng BHTN như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Như vậy, theo quy định thì cách tính thời gian hưởng BHTN đó là người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, về sau cứ đóng đủ thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn đối chiếu với tổng số tháng bạn đóng BHTN để xác định mức hưởng cho mình.

Bên cạnh đó, Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 140 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

“Điều 140. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009.”

Cách tính thời gian hưởng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, thời gian bạn nghỉ việc để đi khám chữa bệnh từ 14 ngày trở lên không được đóng BHXH và không được tính là thời gian hưởng BHTN; thời gian bạn nghỉ thai sản chỉ được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian để hưởng BHTN.

Tuy nhiên, thời gian đóng bảo hiểm từ đầu năm 2013 đến 8/2013 vẫn được tính là thời gian đóng BHTN. Vì thế cơ quan bảo hiểm tính cho bạn từ năm 2015 là không đúng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề cách tính thời gian hưởng BHTN. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay