Có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường không?

Có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường không?

Có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường không? Cho em hỏi em đóng bảo hiểm công ty cũ được 1 năm 7 tháng. Sau em có làm công ty mới nhưng e chỉ báo sổ bảo hiểm để công ty đóng còn sổ em vẫn cầm. Bây giờ có 1 số lí do em nghỉ ngang và không chốt được sổ bảo hiểm vậy tiền thất nghiệp ở công ty cũ em còn lấy được lấy không ạ. Em bồi thường cho công ty mới theo yêu cầu của công ty thì có được nhận trợ cấp không? Nếu không thì em phải làm sao để được chốt sổ ở công ty mới. Em nghỉ ngang thế thì sang công ty mới có được cộng nối tiếp thời gian nữa không?TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có được hưởng TCTN ở công ty cũ

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, bạn đã làm việc ở công ty mới và nghỉ ngang nên bạn không được hưởng TCTN ở công ty cũ. Thời gian đóng bảo hiểm ở 2 công ty sẽ được bảo lưu vào lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

Thứ hai, về vấn đề có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường không?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”

Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 43

Như vậy, trường hợp này bạn nghỉ ngang tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên mặc dù bạn đã bồi thường cho công ty nhưng cũng không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về vấn đề cách để chốt sổ BHXH

Tại Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng quy định:

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động. Do đó, khi bạn nghỉ việc công ty này có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm cho bạn. Việc công ty không chốt sổ bảo hiểm cho bạn là đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này, bạn có thể khiếu nại ra Phòng Lao động- thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thứ tư, về vấn đề cộng dồn thời gian đóng BHTN

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, thời gian đóng BHTN mà bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tự động bảo lưu và cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Có được nhận TCTN khi nghỉ ngang và đã bồi thường xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay