Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ thì làm thế nào?

Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ thì làm thế nào?

Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ thì làm thế nào? Tôi muốn hỏi theo lịch hẹn đăng kí hưởng BHTN là từ 24-26 tháng 10, nhưng hôm nay tôi đến thì trung tâm không làm việc vì là thứ 7, nhưng theo lịch hẹn thì tôi vẫn còn thời gian hết ngày hôm nay, vậy tôi làm cách nào để có thể được  nhận tiền từ bhtn. Nếu lần này tôi không được hưởng thì có được bảo lưu hưởng lần khác không hay bị mất luôn? Tôi muốn đi học nghề do BHTN hỗ trợ thì cần điều kiện gì?Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ thì làm thế nào; Tổng đài bảo hiểm xin trả như sau: 

Thứ nhất, ngày cuối thông báo việc làm trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Căn cứ Khoản 3 Điều 20 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 20. Hiệu lực thi hành

Những trường hợp tính thời hạn theo dương lịch tại Thông tư này mà ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ hàng tuần thì ngày cuối cùng của thời hạn là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ.”

Như vậy, ngày cuối cùng của thời hạn trùng với ngày nghỉ thì ngày cuối cùng của thời hạn là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ. Theo đó, bạn có thể lên thông báo tình hình tìm kiếm việc làm vào ngày 28/10.

Thứ hai, Về vấn đề không lên thông báo tình hình việc làm

Căn cứ Khoản 1,2 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.”

Và tại Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 20. Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, nếu bạn không đến thông báo tình hình tìm kiếm việc làm của tháng này thì TCTN của tháng này bị tạm dừng hưởng và không thuộc trường hợp được bảo lưu, thời gian bị tạm dừng hưởng bạn không được hưởng tiền TCTN. Nếu bạn còn thời gian hưởng TCTN thì những tháng sau bạn lên thông báo đúng hạn thì tiếp tục được hưởng TCTN của những tháng sau.

Thứ ba, về điều kiện được hưởng hỗ trợ học nghề:

Theo điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định của luật này để được hỗ trợ chi phí học nghề thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tư vấn về lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ thì làm thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Có được BHTN hỗ trợ học nghề khi đã nhận hết TCTN?

Không thông báo tìm kiếm việc làm thì có bị dừng hưởng TCTN?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vấn đề vướng mắc đến: Lịch đăng ký hưởng BHTN trùng ngày nghỉ thì làm thế nào bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay