Có được bảo lưu thời gian đóng BHTN khi nghỉ ngang ở công ty cũ?

Có được bảo lưu thời gian đóng BHTN khi nghỉ ngang ở công ty cũ?

Được bảo lưu thời gian đóng BHTN khi nghỉ ngang ở công ty cũ? Tôi làm việc ở công ty A từ 21/3/2013 cho đến 5/5/2016 (được 3 năm) là tôi nghỉ việc nhưng không viết đơn thôi việc và 6 tháng sau vào ngày 21/10/2016 tôi mới xin vào công ty B làm việc. Tôi muốn hỏi là thời gian tôi nghỉ ngang lâu như vậy thì khi vào công ty khác bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ của tôi có được bảo lưu và chuyển sang công ty mới không xin giải đáp thắc mắc này cho tôi ạ… tôi xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpBảo lưu thời gian đóng BHTN:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề: Có được bảo lưu thời gian đóng BHTN khi nghỉ ngang ở công ty cũ; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, theo quy định trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái luật sẽ không thuộc trường hợp được hưởng TCTN, do đó khi bạn nghỉ ngang ở công ty cũ bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về vấn đề bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Bảo lưu thời gian đóng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận: Bạn nghỉ ngang ở công ty cũ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nên thời gian bạn đóng BHTN sẽ được tự động bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện không kể thời gian nghỉ giữa công ty mới và công ty cũ là dài hay ngắn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Bảo lưu khi từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu

Có cách nào để nhận BHTN khi không thông báo nghỉ việc trước 45 ngày?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề bảo lưu thời gian đóng BHTN khi nghỉ ngang ở công ty cũ bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay