Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN được quy định như thế nào?

Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN được quy định như thế nào?

Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN được quy định như thế nào? Cho em hỏi em làm trong miền nam….đóng bảo hiểm công ty cũ được mấy tháng rồi em nghỉ sau 2 năm e đi làm cũng đóng bảo hiểm gần một năm nữa…giờ em về quê sống. Như vậy em muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp được không và thủ tục làm là ở nơi mình thường trú phải không? Và cho em hỏi em muốn BHTN hỗ trợ học nghề có được không?Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề: Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định: 

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên thì bạn được hưởng TCTN. Như bạn đã trình bày, bạn đã đóng bảo hiểm được vài tháng ở công ty cũ rồi nghỉ, sau 2 năm mới đi làm và đóng bảo hiểm được gần một năm ở công ty mới. Theo đó, thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn không đóng đủ 12 tháng BHTN nên bạn không đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ hai, về địa điểm nộp hồ sơ

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

 “Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, khi đủ điều kiện để hưởng TCTN luật không quy định bạn phải nộp hồ sơ hưởng TCTN ở nơi thường trú, bạn có thể nộp hồ sơ ở bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp đều được.

Thứ ba, về điều kiện hỗ trợ học nghề

Căn cứ vào Điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo pháp luật quy định trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ bạn đóng đủ 9 tháng BHTN trở lên thì bạn được hỗ trợ học nghề. Đối chiếu với trường hợp của bạn do bạn không trình bày rõ bạn làm ở công ty mới cụ thể là bao nhiêu tháng nên chúng tôi không thể kết luận được. Nhưng nếu bạn đóng đủ 9 tháng trở lên và chấm dứt HĐLĐ đúng luật thì bạn được hỗ trợ học nghề.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Theo quy định có được nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp không?

Hồ sơ để được hỗ trợ học nghề bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề địa điểm nộp hồ sơ hưởng TCTN; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay