Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật

Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật

Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật. Cho em hỏi, em làm công ty được 7 năm từ tháng 7/2013 đến tháng 3/2019 nhưng vì có việc em phải nghỉ ngang ở công ty, sau 5 tháng em làm công ty khác nộp sổ bảo hiểm đóng tiếp, 2 tháng sau em viết đơn thôi việc, cho em hỏi em có được lãnh trợ cấp thất nghiệp không ạ?Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề: Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau: 

“Điều 49. Điều kiện hưởng

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Bên cạnh đó, Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng BHTN

1. Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng TCTN”.

Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ ngang ở công ty cũ bạn không đủ điều kiện hưởng TCTN. Bạn đã đóng được 7 năm BHTN (từ tháng 7/2013-3/2019), nghỉ ngang được 05 tháng rồi đi làm ở công ty mới được 2 tháng và viết đơn xin nghỉ việc thì xét trong vòng 24 tháng trước khi bạn nghỉ việc bạn đã đóng được trên 12 tháng BHTN. Do đó, nếu bạn nghỉ việc ở công ty mới và có quyết định nghỉ việc thì bạn vẫn được hưởng TCTN. Thời gian hưởng TCTN được cộng dồn thời gian đóng BHTN ở công ty cũ và công ty mới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật; Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật

Quy định về bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay