Có nên xin hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang thử việc không?

Có nên xin hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang thử việc không?

Tôi nghỉ việc ở công ty từ 1/3/2019 nhưng đến tháng 5 này mới nhận được sổ bảo hiểm. Nơi mới mà tôi phỏng vấn yêu cầu thử việc 02 tháng. Vậy tôi có nên nộp hồ sơ để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa hay không? Tôi cám ơn nhiều! Mong sớm được giải đáp!xin hưởng trợ cấpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn như sau:

Bạn nghỉ việc ở công ty từ ngày 1/3/2019, để xin hưởng trợ cấp bạn phải nộp hồ sơ trước ngày 1/6/2019. Bạn mới đang thử việc thì vẫn có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp bình thường. Sau khi bạn nộp đủ hồ sơ, khoảng 25 ngày sau, bạn sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp tháng thứ nhất. 

Để đảm bảo nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng cho trung tâm dịch vụ việc làm (Điều 52 Luật Việc làm 2013).

Đến khi bạn có việc làm chính thức, bạn phải thông báo cho trung tâm dịch vụ sau khoảng 03 ngày kể từ ngày có việc làm (Khoản 2 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP). Khoảng thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại của bạn sẽ được bảo lưu.

xin hưởng trợ cấp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Trường hợp bạn không xin hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Khi bạn không nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, khoảng thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp đó sẽ được bảo lưu và tính cộng dồn cho lần tính hưởng trợ cấp sau khi đáp ứng đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Hồ sơ và nơi nộp khi xin hỗ trợ học nghề theo quy định pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay