Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Mình sinh con xong mà nhà neo người quá, bé sinh thiếu tháng cứ ốm suốt nên mình phải nghỉ việc hẳn ở công ty để chăm con. Công ty cũng đã đồng ý và cho mình giấy tờ đầy đủ. Nhưng mình vẫn băn khoăn nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ?Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, Tổng đài bảo hiểm xin trả như sau:

Về điều kiện hưởng TCTN

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về đóng bảo hiểm thất nghiệp:

“Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đang đóng BHTN là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;” 

Theo quy định trên, dù tháng trước khi nghỉ việc người lao động nghỉ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên không đóng BHTN nhưng vẫn được tính là người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét điều kiện hưởng TCTN.

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận: Trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ hưởng chế độ thai sản xong sau đó nghỉ việc luôn bạn sẽ vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện. Khi đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được tính theo 06 tháng lương liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi bạn nghỉ sinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Thủ tục nộp hồ sơ để nhận tiền thất nghiệp khi nghỉ việc ở công ty

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được rút lại không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay