Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi đã nghỉ việc từ tháng 9/2018, từ đó đến nay tôi ở nhà buôn bán vặt. Sau khi rút BHXH về, do không biết về BHTN nên tôi không đến làm thủ tục gì về bảo hiểm này. Gần đây được mọi người nói về BHTN tôi mới biết. Vậy trường hợp của tôi liệu có thể đến phòng BHXH để làm thủ tục nhận tiền BHTN nữa hay không? Và nếu được thì tôi cần chuẩn bị những gì? Trong quá trình làm việc (khoảng 7 năm) tôi có đóng BHXH và BHTN đầy đủ.Thủ tụcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;…

Thủ tục

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Dẫn chiếu tới Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm năm 2013:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy

Để được hưởng TCTN bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 nêu trên. Theo đó, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do nhà nước thành lập.

Đối chiếu với trường hợp của bạn bạn đã nghỉ việc từ tháng 9/2018  tính đến nay là 7 tháng. Do đó, nếu bạn nộp hồ sơ để làm thủ tục xin nhận trợ cấp thất nghiệp vào thời điểm này trung tâm dịch vụ việc làm sẽ không giải quyết.

Tuy nhiên, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu và cộng nối cho lần hưởng sau theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Giúp việc gia đình có được tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai cho người lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay