Quá thời hạn trả sổ bảo hiểm có được nhận tiền thất nghiệp không?

Quá thời hạn trả sổ bảo hiểm có được nhận tiền thất nghiệp không?

Tôi đã nghỉ việc ở công ty từ tháng 10/2018 nhưng do sự chậm trễ của công ty nên bây giờ tôi mới được trả sổ bảo hiểm. Vậy bây giờ tôi có được nhận tiền thất nghiệp không? Tôi cảm ơn!Trả sổ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Điều 47 Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Bên cạnh đó, quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp tại khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Trả sổ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 3 tháng kể từ thời điểm người lao động nghỉ việc; nếu qua thời gian 3 tháng thì sẽ không được nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Đối với trường hợp của bạn: Bạn đã nghỉ việc từ tháng 10/2018 mà đến nay là tháng 2/2019; tức là đã 5 tháng kể từ thời điểm bạn nghỉ việc. Do đó, bạn đã quá thời hạn được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp lần này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: 

Bị sa thải có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

 Đang thời gian nghỉ không lương thì có được nhận tiền thất nghiệp không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay