Giấy tờ để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định năm 2020

Giấy tờ để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định năm 2020

Trước em có làm 1 công ty được 6 tháng thì nghỉ rồi sang làm công ty khác làm luôn. Đến tháng 3 năm 2020 này em nghỉ việc thì giấy tờ để hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì thế ạ? Có cần lấy quyết định nghỉ việc của công ty trước không hay chỉ cần lấy quyết định nghỉ việc của công ty em đang làm là được ạ? Em sẽ nhận được trợ cấp trong mấy tháng và trợ cấp được tính như thế nào ạ? Em cám ơn nhiều!Giấy tờ để hưởng trợ cấp thất nghiệp 2020

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về giấy tờ để hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cần có:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+) Quyết định thôi việc;

+) Quyết định sa thải;

+) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

+) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

– Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt đầy đủ quá trình đóng.

Ngoài ra, bạn cần xuất trình thêm căn cước công dân/ chứng minh nhân dân.

Bạn chỉ cần chuẩn bị Quyết định thôi việc của công ty bạn đang làm việc để chứng minh là bạn nghỉ việc đúng luật; không cần quyết định thôi việc của công ty mà bạn làm được 6 tháng.

Thứ hai, về số tháng trợ cấp thất nghiệp bạn được hưởng

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 và Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

… 2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng với thời gian bạn đóng bảo hiểm ở cả 2 công ty. Bạn cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 có quy định:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”.

Như vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của bạn được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

 

x

60%

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nộp hồ sơ BHTN ở đâu để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay