Pháp luật quy định về nơi nộp hồ sơ hưởng TCTN như thế nào?

Pháp luật quy định về nơi nộp hồ sơ hưởng TCTN như thế nào?

Pháp luật quy định về nơi nộp hồ sơ hưởng TCTN. Cho em hỏi tham gia BHTN hơn 4 năm, làm việc bên bộ phận chuyền của ngành thực phẩm. Hiện tại bị tê nhức tay trong thời kỳ mang thai mất khả năng làm việc nếu làm đơn thôi việc. Không thể làm việc tiếp 45 ngày để nhận bảo hiểm thất nghiệp. Vậy có cách nào để nhận không tư vấn dùm em. Và nộp hồ sơ ở đâu để hưởng TCTN?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với pháp luật quy định về nơi nộp hồ sơ hưởng TCTN; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì người lao động được hưởng TCTN khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;”

Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 43.Theo đó, tự động nghỉ việc mà không thông báo trước 45 ngày mà không báo trước thuộc trường hộ chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và không đủ điều kiện hưởng TCTN.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật thì không được hưởng TCTN. Vì vậy, để muốn hưởng TCTN thì bạn phải đi làm và tiếp tục đóng BHXH, BHTN ở công ty mới.

Về vấn đề nơi nộp hồ sơ hưởng TCTN

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

“ 1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận TCTN.”

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn chưa đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở bất kỳ địa phương nào thuận tiện cho điều kiện của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới?

Bảo lưu khi từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay