Có được lĩnh TCTN một lần mà không phải khai báo hàng tháng không?

Có được lĩnh TCTN một lần mà không phải khai báo hàng tháng không?

Do bầu bí sức khỏe yếu với nhà em có nhiều việc phải nghỉ làm mà công ty không cho nghỉ nhiều, giờ em viết đơn xin thôi việc vậy em có nhận được trợ cấp thất nghiệp không? Em đóng bhtn được 5 năm rồi. Nếu có thể hưởng thì có được lĩnh TCTN một lần mà không phải khai báo hàng tháng không? Do cái thai của em nó yếu phải hạn chế đi lại! 

Có được lĩnh TCTN một lần không

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi có được lĩnh TCTN một lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, Về điều kiện hưởng TCTN:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013

“Điều 49. Điều kiện hưởng

1. Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

a) NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật…

2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc…”

Như vậy, bạn đã đóng BHTN được 5 năm, nếu bạn viết đơn xin thôi việc và được công ty đồng ý (không thuộc trường hợp chấm dứt HĐLĐ theo điểm a, b Khoản 1 Điều 49) thì bạn đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ hai, về vấn đề có được lĩnh TCTN 1 lần không?

Căn cứ khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLDTBXH có quy định về trường hợp không phải thực hiện việc thông báo tình hình tìm kiếm việc làm như sau:

Người lao động đang hưởng TCTN không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.”

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày bạn có giấy xác nhận của cơ sở y tế xác nhận thai bạn yếu đi lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn phải gửi các giấy tờ sau đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN:

– Thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện việc thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm (mẫu 17 ban hành kèm Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH)

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ theo quy định nêu trên.

Có được lĩnh TCTN một lần không

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn đang mang thai và thai bị yếu nếu có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền bạn thuộc trường hợp được miễn thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng. Khi hết thời hạn trong giấy xác nhận của cơ sở y tế mà đang trong thời gian hưởng TCTN bạn phải tiếp tục thực hiện việc thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định. Bạn không được nhận TCTN luôn 1 lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đang hưởng TCTN được phát bảo hiểm y tế thất nghiệp

Không thông báo tìm kiếm việc làm thì có bị dừng hưởng TCTN?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về câu hỏi có được lĩnh TCTN một lần mà không phải khai báo hàng tháng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay