Đang trong thời gian nghỉ sinh có phải đóng các loại bảo hiểm không?

Đang trong thời gian nghỉ sinh có phải đóng các loại bảo hiểm không?

Em đang trong thời gian nghỉ sinh. Trong thời gian này em có phải đóng các loại bảo hiểm không ạ? Em cảm ơn nhiều!Thời gian nghỉ sinh

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề đang trong thời gian nghỉ sinh có phải đóng các loại bảo hiểm không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, tại Khoản 6 Điều 42  Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định hiện hành, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng thì khi đó người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và người lao động vẫn được hưởng BHYT do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

Thời gian nghỉ sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn

Trong thời gian nghỉ sinh con bạn không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Tuy nhiên thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia đóng BHXH; không được tính là thời gian tham gia đóng BHTN và hưởng quyền lợi của BHYT do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời gian nghỉ sinh có phải đóng các loại bảo hiểm không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây: 

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có được nhận tiền thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay