Theo quy định của pháp luật làm BHTN cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật làm BHTN cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật làm BHTN cần những giấy tờ gì? Em nghỉ việc từ 1/8 thì giờ còn kịp làm bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Anh chị này giúp e làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì nữa ạ? Giờ em đổi căn cước công dân nên không giống với số ngày trước ghi trên sổ, không biết có khó khăn gì không?Làm BHTN cần những giấy tờ gì

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề làm BHTN cần những giấy tờ gì; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN

 Theo Điều 17  Nghị định số 28/2015/NĐ-CP :

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể nộp hồ sơ để đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quyết định nghỉ việc của bạn là 1/8, nên thời gian tối đa nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là đến hết ngày 31/10/2019.

Về hồ sơ hưởng TCTN:

Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP :

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng TCTN

1. Đề nghị hưởng TCTN theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc:

a) HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, Bạn chuẩn bị hồ sơ trên nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận TCTN.

Về vấn đề thay đổi số CMND sang căn cước công dân

Căn cứ theo Công văn 3835/BHXH-CST:

“Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số CMND, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN.”

Làm BHTN cần những giấy tờ gì

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, người lao động có số căn cước công dân không khớp với sổ BHXH thì trung tâm dịch vụ việc làm vẫn giải quyết bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai cho người lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề làm BHTN cần những giấy tờ gì bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay