Cần làm gì nếu có việc làm khi đang lãnh trợ cấp thất nghiệp?

Cần làm gì nếu có việc làm khi đang lãnh trợ cấp thất nghiệp?

Khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp em thử việc ở công ty khác nhưng chưa ký hợp đồng nên em lãnh được 2 lần. Hưởng bảo hiểm lần 3 cũng là lúc em ký hợp đồng và đóng bảo hiểm lại. Vậy em có được hưởng thất nghiệp lần 3 không? Em cần làm gì khi có việc làm trong khi đang lãnh trợ cấp thất nghiệp như này ạ? Em có cần lên trung tâm khai báo đã có việc làm hay bảo hiểm tự cắt chế độ? Nếu không khai báo thì em có gặp vấn đề gì rắc rối không ạ? Rất mong tổng đài hỗ trợ dùm em! Em cảm ơn nhiều!Có việc làm khi đang lãnh trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm mới

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm…

“4. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định nêu trên nếu bạn có việc làm sau ngày thông báo việc làm tháng thứ 3 thì bạn vẫn được nhận tháng trợ cấp thất nghiệp thứ 3. Còn nếu bạn có việc làm trước ngày thông báo việc là tháng thứ 3 thì bạn sẽ không được nhận tháng trợ cấp này nữa.

Thứ hai, cần làm gì nếu có việc làm khi đang lãnh trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các Điểm b, c, d, g và h Khoản 1 Điều này, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và kèm theo giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chụp), trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện”.

Như vậy, khi đã giao kết hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thì bạn thuộc trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng lao động này có hiệu lực theo quy định của pháp luật bạn phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp.

Thứ ba, về vấn đề không khai báo với trung tâm dịch vụ việc làm

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 27. Vi phạm quy định về lập h sơ đ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

c) Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.”

Như vậy, nếu bạn tìm được việc làm mà không thông báo với Trung tâm  dịch vụ việc làm thì bạn sẽ bị xử  phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn phải hoàn trả lại số tiền trợ cấp nếu nhận sai quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Quy định về bảo lưu thời gian hưởng TCTN khi ký hợp đồng mới

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay