Nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có dịch Covid-19

Nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có dịch Covid-19

Cho mình hỏi nộp hồ xong bao lâu sau sẽ được nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thế ạ? Và sau bao lâu thì mình sẽ được nhận tiền? Mình nộp hồ sơ bên TP. Hồ Chí Minh mà hiện nay trung tâm đang nghỉ để tránh dịch Covid-19 thì em phải làm sao ạ? Em cám ơn nhiều!Nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Người lao động chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận về việc đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động vào sổ bảo hiểm xã hội và gửi lại người lao động cùng với quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi chụp sổ bảo hiểm xã hội để lưu hồ sơ”.

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định bạn sẽ nhận được Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Thứ hai, về bạn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên

Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo”.

Như vậy, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Thứ ba, về vấn đề nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có dịch Covid-19

Theo Mục II HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN (ngày 30/03/2020 trên Website của Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh); người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN trong thời gian có dịch Covid-19 cần chuẩn bị:

“III. Để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 Anh/chị có phiếu hẹn trả kết quả từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 20/4/2020, Trung tâm/chi nhánh sẽ trả kết quả cho anh/chị theo đường bưu điện trong thời gian sớm nhất hoặc trả kết quả trực tiếp tại Trung tâm/chi nhánh từ ngày 21/04/2020 trở đi. Mọi quyền lợi của anh/chị vẫn được đảm bảo trong thời gian trên”.

Như vậy, để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19; trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh có hướng dẫn là nếu bạn có phiếu hẹn trả kết quả từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 20/4/2020 sẽ được trả kết quả  theo đường bưu điện trong thời gian sớm nhất hoặc trả kết quả trực tiếp tại Trung tâm/chi nhánh từ ngày 21/04/2020 trở đi. Mọi quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo trong thời gian trên

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thông báo việc làm tại TP. Hồ Chí Minh trong mùa dịch Covid-19

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay