Đi làm được 15 ngày thì có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Đi làm được 15 ngày thì có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Xin hỏi em bị ốm trong tháng chỉ đi làm được 15 công thì tháng đó có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Em phải đóng hay công ty em phải đóng thế ạ?Phải đóng bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 11 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 11. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này”.

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.Phải đóng bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, bạn có thể dựa vào lịch làm việc của công ty để xác định số ngày nghỉ của bạn đã vượt quá 14 ngày làm việc trong tháng hay chưa. Nếu vượt quá 14 ngày làm việc theo quy định thì tháng đó bạn sẽ không phải đóng BHTN. Nếu số ngày nghỉ của bạn thấp hơn 14 ngày làm việc thì cả bạn và công ty vẫn phải đóng bảo hiểm bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng lương hưu thì có được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hay không?

Đang nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được hỗ trợ học nghề không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay