Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không?

Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không?

Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không? Tôi nghỉ việc từ tháng 5/2019 nhưng đến tháng 11/2019 công ty mới trả sổ BHXH thì có nhận được trợ cấp thất nghiệp không? Tôi xin công ty ra lại quyết định thôi việc để tôi nghỉ việc vào tháng 11 thì sẽ thế nào? Nếu không thì thời gian đóng của tôi có mất đi không? Sau 1 năm tôi nhận BHXH một lần có được tính trả luôn tiền thất nghiệp không?Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN

Căn cứ vào Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn nghỉ việc từ tháng 5/2019 đến 11/2019 bạn đã quá thời hạn 03 tháng trên cho dù lỗi do công ty chốt sổ chậm thì bạn cũng không được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

Thứ hai, về vấn đề tôi xin công ty ra lại quyết định thôi việc để tôi nghỉ việc vào tháng 11 thì sẽ thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

“Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.”

Như vậy, NLĐ được xét hưởng TCTN là người lao động đang đóng BHTN có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu công ty cấp lại quyết định nghỉ việc cho bạn tháng 11 mà từ tháng 5/2019 đến 11/2019 bạn không tham gia BHTN thì bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về vấn đề Nếu không được hưởng TCTN thì thời gian đóng có mất đi không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng BHTN

1. Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, lần này bạn không đủ điều kiện hưởng TCTN vì đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN. Thời gian này của bạn sẽ không bị mất đi, nó sẽ được bảo lưu và cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng.

Thứ tư, về vấn đề nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13:

“1. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc; người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;  mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Về thời điểm nộp hồ sơ, căn cứ tại khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo  hiểm”.

Căn cứ vào quy định trên; thời hạn nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp người lao động sau một năm nghỉ việc là trong thời hạn 30 ngày tính đến thời thời điểm người lao động đủ điều kiện (sau một năm nghỉ việc chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm).

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp khi nhận BHXH một lần được. Bởi lẽ sau 01 năm nghỉ việc bạn mới được nộp hồ sơ nhận tiền BHXH một lần; khi đó đã vượt quá thời hạn 03 tháng tính từ ngày nghỉ việc để nộp hồ sơ hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Nhận BHXH 1 lần được nhận tiền TCTN luôn không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay