Người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi nghe nói sau 02 kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả mà không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa có đúng không? Tôi bị ốm thì có cách nào để khắc phục hay không?nhận quyết địnhTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể trực tiếp đến nhận hoặc ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định hưởng trợ cấp kèm theo giấy xác nhận ốm đau của cơ sở y tế có thẩm quyền.

nhận quyết định

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Tuy nhiên, nếu hết hạn 02 ngày sau đó, bạn vẫn không thể đến nhận phiếu kết quả thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. Những tháng đóng BHTN đó của bạn sẽ được bảo lưu để tính cho lần hưởng trợ cấp tiếp theo (theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai cho người lao động

Đi xuất khẩu lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay