Theo quy định chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không?

Theo quy định chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không?

Theo quy định chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không? Dạ cho em hỏi: Em đã thôi việc tại công ty nhưng vì lí do em không biết em có 2 sổ bảo hiểm ở 2 nơi khi nghỉ việc em mới biết mình có 2 sổ và công ty nói em là trường hợp đặc biệt nên chờ công ty giải quyết với bên bảo hiểm và sẽ chốt lại cho em khi nào xong và đợi thông báo từ công ty đến nay đã gần hơn 3 tháng rồi nhưng em vẫn chưa nhận thông tin từ công ty. Cho em hỏi:

Thứ nhất, như vậy em có được lấy sổ và lãnh thất nghiệp không ạ? 

Thứ hai, nếu công ty trả sổ chậm làm em không nhận được trợ cấp thì công ty có phải đền bù gì không ạ?

Thứ ba, thời gian đóng vừa qua của em còn được giữ lại không ạ?

Thứ tư, giả sử em đi làm công ty khác thì không biết phải đóng thêm bao nhiêu tháng mới được nhận tiền thất nghiệp ạ?Chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013 về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”

Bên cạnh đó, Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, đối với câu hỏi: chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN chúng tôi xin kết luận như sau: Vì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt buộc phải có sổ BHXH. Chính vì vậy, bạn cần phải chốt bảo hiểm xã hội ở công ty rồi đề nghị cơ quan BHXH làm thủ tục gộp 02 sổ BHXH của bạn lại thì bạn mới có thể làm hồ sơ đầy đủ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu bạn đã quá thời gian 3 tháng kể từ ngày thôi việc mà bạn chưa nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp lần này.

Thứ hai, về vấn đề công ty trả sổ chậm không được hưởng TCTN thì công ty có phải đền bù gì không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 118 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật công ty bạn chốt sổ bảo hiểm của bạn muộn bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở để được giải quyết chốt sổ. Khi công ty bạn chốt sổ muộn dẫn đến bạn không được hưởng TCTN thì công ty bạn không phải bồi thường vì thời gian đóng BHTN không bị mất đi, nó được bảo lưu vào lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Thứ ba, về vấn đề thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được giữ lại không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, lần này bạn không được hưởng TCTN thì thời gian đó của bạn sẽ được bảo lưu và được cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

Thứ tư, về vấn đề làm công ty mới phải đóng bảo hiểm mấy tháng nữa thì được hưởng TCTN

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

…2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;…”

Như vậy, theo quy định trên, do bạn không nêu rõ quá trình đóng BHTN của bạn nên chúng tôi không thể tư vấn rõ cho bạn được. Theo quy định trong vòng 24 tháng bạn đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên thì bạn được hưởng TCTN. Nếu bạn đã đủ thời gian đóng BHTN rồi thì bạn làm việc ở công ty khác và đóng được 1 tháng BHTN và chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì bạn sẽ đủ điều kiện về thời gian hưởng TCTN.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Theo quy định chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Theo quy định chưa chốt sổ BHXH được hưởng TCTN không? xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách tính tiền lãnh BHTN theo quy định mới nhất hiện nay

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay