Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới?

Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới?

Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới? Cho em hỏi em làm công ty cũ được 3 năm có giấy quyết định nghỉ việc của công ty và em chuyển sang làm công ty mới ký hợp đồng được 2 tháng xong nghỉ ngang liệu em có hưởng được tiền thất nghiệp của công ty cũ không ạ.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpCó được hưởng TCTN ở công ty cũ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề: Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về vấn đề hưởng BHTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 43. 

Bên cạnh đó căn cứ tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Có được hưởng TCTN ở công ty cũ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trường hợp bạn làm công ty cũ được 3 năm sau đó bạn chuyển sang công ty mới có ký hợp đồng thì thời gian đóng BHTN ở công ty cũ của bạn được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo. Tuy nhiên, khi bạn làm việc ở công ty mới đóng BHXH được 2 tháng rồi nghỉ ngang (được xác định là chấm dứt hợp đồng lao động trái luật) nên không đủ điều kiện để hưởng thất nghiệp. Do đó, bạn sẽ không được hưởng BHTN của công ty cũ.

Thời gian bạn đóng BHTN ở công ty cũ 3 năm và 2 tháng ở công ty mới mà bạn chưa hưởng sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào lần hưởng TCTN tiếp theo khi đủ điều kiện.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Có việc làm mới được cộng dồn thời gian đóng BHTN ở công ty cũ không?

Quy định về bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay