Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020 như thế nào?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020 như thế nào?

Cho em hỏi về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020 với ạ! Em tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 6/2010. Tháng 10/2019 em nghỉ ốm đau dài ngày; tháng 12 tới tháng 1 năm 2020 em nghỉ việc không lương và sang tháng 2 em xin nghỉ luôn. Vậy em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Nếu không thì em có được bảo lưu và nhận sau này không? Em sang công ty mới phải làm bao lâu thì mới lại được đóng tiếp bảo hiểm thất nghiệp ạ? Em cám ơn!Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 2020

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;…”

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị”.

Bạn cho biết bạn đóng bảo hiểm từ tháng 6/2010. Tháng 10/2019 em nghỉ ốm đau dài ngày; tháng 12 tới tháng 1 năm 2020 bạn nghỉ việc không lương và sang tháng 2 thì xin nghỉ luôn. Đối chiếu quy định trên thì bạn sẽ không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp của lần này.

Thứ hai, về vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, nếu bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng vẫn được bảo lưu và chi trả khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện được nêu tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013.

Thứ ba, về vấn đề tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp

Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, bạn làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tự động bảo lưu trợ cấp thất nghiệp mà không làm thủ tục

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay