Có được hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng BHTN ở công ty mới?

Có được hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng BHTN ở công ty mới?

Có được hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng BHTN ở công ty mới? Tôi đóng bảo hiểm đến hết tháng 10/2018 thì nghỉ việc và đóng được 4 năm 7 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tôi được bảo lưu lại 7 tháng lẻ. Từ tháng 5/2019 tôi đóng bảo hiểm lại và hết tháng 11/2019 lại nghỉ việc. Vậy tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp không? Tôi muốn đi học nghề do BHTN hỗ trợ thì cho tôi hỏi cần điều kiện gì, mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ học nghề với ạ.Hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề: Có được hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng BHTN ở công ty mới? Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau: 

“Điều 49. Điều kiện hưởng

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bên cạnh đó, Theo quy định tại khoản 1 điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục; hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, Bạn được bảo lưu 7 tháng lẻ ở công ty cũ, sang công ty mới bạn đóng từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2019 (7 tháng). Theo quy định của pháp luật trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải đóng đủ 12 tháng trở lên thì được hưởng TCTN. Như vậy, thời gian cộng dồn BHTN ở công ty cũ và mới của bạn là 14 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng TCTN. Bạn được hưởng 3 tháng TCTN.

Thứ hai, về điều kiện được hưởng hỗ trợ học nghề:

Theo điều 55 Luật Việc làm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định của luật này để được hỗ trợ chi phí học nghề thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, về mức hỗ trợ thời gian học nghề:

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Mức hỗ trợ

1. Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 01 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng”.

Hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo tháng, tối đa 01 triệu đồng/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng.

Trên đây là bài viết tư vấn về thắc mắc liên quan đến: Có được hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng BHTN ở công ty mới. 

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại:

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật

Quy định về bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết còn thắc mắc đến vấn đề: Có được hưởng TCTN khi đóng được 7 tháng BHTN ở công ty mới bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay