Tháng liền kề trước khi nghỉ việc không đóng BHTN

Tháng liền kề trước khi nghỉ việc không đóng BHTN

Tháng liền kề trước khi nghỉ việc không đóng BHTN. Em đi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bị từ chối vì trung tâm bảo tháng liền kề em không có đóng bảo hiểm. Em có hỏi thế nào là tháng liền kề thì họ không có nói vì đông quá. Vậy anh/chị có thể giải thích giúp em được không ạ? Em cám ơn nhiều!Tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề:Tháng liền kề trước khi nghỉ việc không đóng BHTN; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

“2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

“Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động là thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.”

Tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, người lao động được xét hưởng TCTN là người lao động đang đóng BHTN mà theo hướng dẫn mà tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì người lao động đang đóng BHTN là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian được quy định ở điểm a, điểm b Khoản 2 Điều 12 NĐ 28/2015/NĐ-CP.

Do đó nếu tháng liền kề trước khi nghỉ việc bạn không đóng BHTN thì bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cộng dồn các tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp không liên tục

Quy định bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay