Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá bao nhiêu tháng?

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá bao nhiêu tháng?

Theo quy định nhận bảo hiểm thất nghiệp không quá 12 tháng có nghĩa là làm 12 năm (2009-2021). Vậy khi 15 năm (2009-2024) thì tính bảo hiểm thất nghiệp ra sao?Không quáTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Bên cạnh đó Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2018/TT-BLĐTBXH quy định về các trường hợp bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

Thứ nhất, khi NLĐ không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả. Hoặc trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không đến nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp:

– Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Thứ hai, khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Không quá

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, khi người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thứ tư, đối với các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Kết luận:

Như vậy, theo quy định hiện nay trên nếu khi 15 năm (2009-2024) thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 12 tháng và trường hợp trên không thuộc các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, thời gian còn lại sẽ không được bảo lưu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thử việc có chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay