Năm 2019 đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Năm 2019 đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Xin hỏi hiện nay phải đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu vậy? Mình là nữ năm nay 55 tuổi nhưng mới đóng được 19 năm 5 tháng bảo hiểm thì đã được hưởng lương hưu chưa? Mình cám ơn nhiều! Mong các bạn sớm giải đáp!Đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội

Với câu hỏi đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu”.

Đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Bạn cho biết bạn là nữ năm nay 55 tuổi và đóng được 19 năm 5 tháng bảo hiểm. Dẫn chiếu quy định trên tới trường hợp của bạn: 

– Nếu bạn đang người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thì hiện tại bạn đã đủ điều kiện để có thể hưởng lương hưu. 

– Nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì bạn cần phải đóng ít nhất 20 năm BHXH mới có thể hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH cho người làm công việc độc hại

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí cho người lao động về hưu 

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về vấn đề đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay