Cách điền mẫu đơn để đề nghị hưởng chế độ tử tuất

Cách điền mẫu đơn để đề nghị hưởng chế độ tử tuất

Cho mình hỏi 1 chút về cách điền mẫu đơn để đề nghị hưởng chế độ tử tuất với nhé! Hiện nay làm chế độ tử tuất thì sẽ làm mẫu 09 của BHXH có đúng không ạ? Mẹ mình và ông bà đã mất cách đây chục năm giờ bố của mình mất. Nhà mình chỉ còn 2 anh em thì ai sẽ là người điền mẫu đơn để đề nghị hưởng chế độ tử tuất? Phần kê khai thân nhân thì có phải điền tên của mẹ và ông bà mình vào nữa không? Anh em mình chỉ đủ điều kiện nhận tuất một lần thì chỗ loại trợ cấp tuất được hưởng mình sẽ ghi là Tuất một lần vào đó hay sao? Chỗ người nhận trợ cấp mai táng, các khoản trợ cấp tuất một lần thì điền như thế nào? Mình cám ơn nhiều!Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mẫu đơn đề nghị hưởng chế độ tử tuất

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.4. Đối với thân nhân hưng chế độ tử tuất:

a) Trường hợp thân nhân của người đang đóng BHXH, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH:

a1) Sổ BHXH.

a2) Bn sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên b là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

a3) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB….”

Như vậy, từ ngày 01/05/2019 thì Tờ khai của thân nhân để đề nghị hưởng chế độ trợ cấp tử tuất được thực hiện theo mẫu số 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Thứ hai, về cách điền mẫu đơn để đề nghị hưởng chế độ tử tuất

Căn cứ phần Hướng dẫn lập mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH thì:

– Về người khai

Bạn cho biết là mẹ bạn và ông và nội ngoại của bạn đã mất trước đây chục năm. Nay bố của bạn qua đời, nếu cả 2 anh em bạn đều đã đủ 15 tuổi thì có thể thỏa thuận để một trong hai người làm đơn đề nghị này.

Người còn lại sẽ ký xác nhận vào phần (7) của mẫu đơn đề nghị này.

Trường hợp cả hai anh em chưa đủ 15 tuổi hoặc bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì người khai là người đại diện hợp pháp của thân nhân theo quy định của pháp luật dân sự và tại cột “Mối quan hệ của người đứng tên nhận trợ cấp với người hưởng trợ cấp” ghi rõ “Người đại diện hợp pháp”.

– Về vấn đề kê khai thân nhân

Kê khai tất cả thân nhân theo thứ tự con, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng; thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH khi còn sống có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Trường hợp thân nhân đã chết thì ghi “đã chết” vào cột “địa chỉ nơi cư trú” và không phải kê khai cột “ngày tháng năm sinh” và 4 cột ngoài cùng bên phải.

– Về loại trợ cấp được hưởng

Trường hợp chế độ được hưởng là trợ cấp tuất một lần thì bạn để trống và mặc nhiên được hiểu là trợ cấp tuất một lần. 

– Về phần người nhận trợ cấp mai táng, các khoản trợ cấp tuất một lần

+) Bạn ghi đầy đủ họ, tên đệm, tên người nhận trợ cấp mai táng.

+) Trường hợp người nhận trợ không thuộc số thân nhân có tên trong Tờ khai thì ghi bổ sung: Mã số BHXH (nếu đã được cấp) hoặc số CMND hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; địa chỉ chi tiết nơi cư trú;

+) Trường hợp nhận qua tài khoản thẻ thì ghi bổ sung: Số tài khoản, ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh mở tài khoản).

+) Trường hợp người nhận trợ cấp mai táng đồng thời là người được cử nhận các khoản trợ cấp tuất một lần thì ghi rõ vào cuối phần này: “Tôi đồng thời nhận các khoản trợ cấp tuất một lần”.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Xác định đối tượng là thân nhân để được hưởng trợ cấp tuất

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay