Trình tự thủ tục để tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Trình tự thủ tục để tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Tổng đài bảo hiểm cho em hỏi về trình tự thủ tục để tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19 cụ thể như thế nào với ạ! Em nộp luôn đề nghị cho bảo hiểm xã hội nơi em đang đóng là xong đúng không ạ? Cho em hỏi bao lâu sau thì em được giải quyết hồ sơ? Đến khi nào công ty em trở lại sản xuất bình thường thì em đóng tiếp tục là được đúng không ạ? Em cám ơn nhiều ạ!Tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trình tự để tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 28 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì trình tự công ty bạn cần làm để đề nghị tạm dừng đóng bảo hiểm như sau:

Trước hết, đề nghị xác định số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc, giá trị tài sản bị thiệt hại:

– Trường hợp 1: Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên

Công ty chuẩn bị các giấy tờ sau gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương:

+) Văn bản đề nghị; 

+) Danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị; danh sách lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc. 

Trường hợp 2: Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất)

Công ty chuẩn bị các giấy tờ sau gửi Sở tài chính địa phương:

+) Văn bản đề nghị;

+) Báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại;

Biên bản kiểm kê tài sản thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Sau đó, công ty bạn chuẩn bị các giấy tờ sau đây và gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia đóng:

– Văn bản đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất;

– Văn bản xác định số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc hoặc văn bản xác định giá trị tài sản bị thiệt hại.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 4 Điều 28 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 28. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

2. … c) Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của người sử dụng lao động, cơ quan quy định tại điểm a khoản này có trách nhiệm xem xét, xác định và có văn bản trả lời người sử dụng lao động.

4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Như vậy, tổng thời gian để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề nêu trên là 25 ngày làm việc.

Thứ ba, về thời hạn tạm dừng đóng bảo hiểm do dịch Covid-19

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.”

Như vậy, thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm là không quá 12 tháng. Tuy nhiên, công ty bạn chỉ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất;  vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp; quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hết thời hạn tạm dừng đóng công ty và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng; số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nghỉ không lương do dịch Covid có được đóng bảo hiểm không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay