Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được áp dụng nhiều lần trong năm?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được áp dụng nhiều lần trong năm?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được áp dụng nhiều lần trong năm? Cho em hỏi chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được áp dụng nhiều lần trong năm không ạ? Ví dụ đợt tháng 7 em đã nghỉ dưỡng sức sau sinh 7 ngày rồi. Đến nay em lại mang thai và bị sẩy thì có được nghỉ tiếp dưỡng sức nữa không? Em cám ơn!Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định về dưỡng sức sau thai sản như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở“.

Ngoài ra, Theo quy định tại Điểm e, Khoản 2 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 về việc thực hiện chế độ BHXH theo Luật BHXH năm 2014  của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định:

“e) Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định tại khoản 2 Điều 41 của Luật bảo hiểm xã hội được tính cho một năm, kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch.”

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận:

+) Nếu tháng 7 bạn sinh một mà đã nghỉ dưỡng sức 7 ngày. Đến nay bạn mang thai và bị sảy thai thì bạn không được nghỉ dưỡng sức nữa vì bạn đã nghỉ hết thời gian nghỉ dưỡng sức tối đa trong một năm.

+) Nếu tháng 7 bạn sinh đôi thời gian nghỉ dưỡng sức tối đa 10 ngày mà bạn mới chỉ nghỉ được 7 ngày thì lần này bạn mang thai và bị sẩy thì bạn được tiếp tục nghỉ dưỡng sức thêm 3 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Hồ sơ cần làm khi sẩy thai và cách điền mẫu 01B- HSB thay thế c70a- HD

Mức hưởng chế độ thai sản khi người lao động bị sảy thai

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được áp dụng nhiều lần trong năm bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay