Đi xuất khẩu lao động sau 3 năm trở về có được nhận BHXH 1 lần không?

Đi xuất khẩu lao động sau 3 năm trở về có được nhận BHXH 1 lần không?

Đi xuất khẩu lao động sau 3 năm trở về có được nhận BHXH 1 lần không? Cho em hỏi em làm công ty đóng bảo hiểm 2 năm 4 tháng. Bây giờ em nghỉ và đi xuất khẩu lao động 3 năm. Lúc về em có thể được nhận bhxh số thời gian em đã đóng không ạ. Và em nhận được bao nhiêu tiền thế ạ?Nhận BHXH 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề câu hỏi đi xuất khẩu lao động sau 3 năm trở về có được nhận BHXH 1 lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đi xuất khẩu lao động 3 năm có được nhận BHXH 1 lần không

Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Theo quy định này, cứ sau 01 năm nghỉ việc mà bạn không tham gia đóng BHXH ở bất cứ đâu thì bạn có thể làm hồ sơ để nhận BHXH 1 lần. Do đó, sau 03 năm bạn đi xuất khẩu lao động trở về thì bạn vẫn có thể làm hồ sơ để nhận BHXH 1 lần.

Thứ hai, về số tiền BHXH 1 lần nhận được khi đóng BHXH bắt buộc được 02 năm 04 tháng

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH khi có tháng lẻ như sau:

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng BHXH bắt buộc được 02 năm 04 tháng và sẽ được làm tròn lên thành 2,5 năm. Mức hưởng BHXH của bạn sẽ là 2 x 2,5 = 5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Do bạn không cung cấp cụ thể mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH nên chúng tôi sẽ không thể tính cụ thể số tiền BHXH 1 lần mà bạn nhận được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để từ đó bạn có thể tính được số tiền BHXH 1 lần nhận được.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng công thức sau:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội đã được điều chỉnh

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Trong đó, tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được chỉnh qua từng năm bằng cách nhân với hệ số trượt giá của từng năm theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH.

Nhận BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về câu hỏi: Đi xuất khẩu lao động sau 3 năm trở về có được nhận BHXH 1 lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là bao lâu?

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về lãnh BHXH 1 lần vấn này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay