Nghỉ hết 06 tháng thai sản muốn nghỉ thêm có được không ?

Nghỉ hết 06 tháng thai sản muốn nghỉ thêm có được không ?

Nghỉ hết 06 tháng thai sản muốn nghỉ thêm có được không? Tôi nghỉ 6 tháng thai sản xong mà không có người trông con nên muốn nghỉ thêm 1 tháng nữa thì có được không? Trong thời gian đó liệu có được chế độ gì không? Sau đó tôi trở lại làm việc thì có được hưởng chế độ dưỡng sức nữa không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNghỉ hết thai sản muốn nghỉ thêm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi nghỉ hết 06 tháng thai sản muốn nghỉ thêm có được không; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về vấn đề nghỉ thêm sau thai sản

Căn cứ quy định tại  Khoản 1 Điều 34  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cụ thể như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Đồng thời Khoản 3 Điều 157 Bộ Luật lao động 2012 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

“3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.”

Như vậy, khi bạn sinh con thì bạn được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Khi nghỉ hết 6 tháng thai sản mà muốn nghỉ thêm 1 tháng thì bạn có thể thỏa thuận với công ty. Nếu công ty đồng ý, bạn có thể nghỉ thêm 1 tháng nữa. Tuy nhiên, trong thời gian này, cơ quan bảo hiểm không trả trợ cấp và công ty cũng không có nghĩa vụ trả lương cho bạn.

Về vấn đề hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Nghỉ hết thai sản muốn nghỉ thêm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, ngay sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì mới được làm chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Trường hợp của bạn sau khi nghỉ thai sản xong bạn nghỉ thêm 1 tháng không lương xong mới quay trở lại làm việc, do vậy bạn sẽ không làm được chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh trùng nghỉ hè của giáo viên

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay