Điều kiện để lãnh bảo hiểm xã hội một lần năm 2020

Điều kiện để lãnh bảo hiểm xã hội một lần năm 2020

Cho em hỏi với ạ! Mẹ em đóng bảo hiểm xã hội được hơn 2 năm, nghỉ việc tháng 11/2019 và đã lãnh bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng rồi. Mẹ em hiện 56 tuổi thì có đủ điều kiện để lãnh bảo hiểm xã hội một lần luôn trong năm 2020 này không ạ? Nếu được thì phải làm hồ sơ thủ tục như thế nào? Còn trong trường hợp mẹ em chưa lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần này thì thời gian đóng của mẹ em được bảo lưu lại trong bao lâu thế ạ? Em cám ơn!Lãnh bảo hiểm xã hội một lần năm 2020

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để lãnh bảo hiểm xã hội một lần năm 2020

Căn cứ Khoản 1 Điều 54 và Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2012 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;…”

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;…”

Bạn cho biết mẹ của bạn đã 56 tuổi và đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Đối chiếu quy định nêu trên thì mẹ bạn có thể đề nghị nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về thủ tục đề nghị lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp….”

Như vậy:

Để hưởng BHXH một lần mẹ của bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau và nộp đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú:

+) Sổ bảo hiểm xã hội;

+) Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB).

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ, bạn mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và chứng minh nhân dân (bản chính).

Sau 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ công ty, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho mẹ của bạn.

Thứ ba, về thời gian bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2012 quy định như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, hiện nay không có quy định về việc thời gian đóng bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong thời hạn tối đa là bao lâu. Vì thế, chừng nào mẹ của bạn chưa hưởng chế độ như bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian đóng đó vẫn được bảo lưu lại.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tính mức hưởng BHXH một lần khi nghỉ việc tại công ty

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay