Đóng BHXH được 2 năm 7 tháng có được rút tiền một lần luôn không?

Đóng BHXH được 2 năm 7 tháng có được rút tiền một lần luôn không?

Em đóng BHXH được 2 năm 7 tháng. Em nghỉ làm tại công ty vào tháng 3/2019. Vậy cho em hỏi: Hiện tại em có rút được BHXH 1 lần luôn không hay phải đợi đến tháng 3/2020 mới được rút ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội2 năm 7 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư. Bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

2 năm 7 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy:

Bạn đóng BHXH được 2 năm 7 tháng và nghỉ việc vào tháng 03/2019. Bạn phải chờ sau một nghỉ việc, tức là đến tháng 3/2020 không tiếp tục đóng BHXH ở đâu thì bạn mới được rút một lần. Tuy nhiên, nếu bạn ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì bạn có thể nhận luôn BHXH một lần mà không cần chờ đến tháng 3/2020.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đóng BHXH được 2 năm 7 tháng có được rút tiền một lần luôn không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 14 năm

Ra nước ngoài định cư có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay