Điều kiện hưởng chế độ nghỉ chăm con ốm năm 2020

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ chăm con ốm năm 2020

Tôi muốn hỏi về chế độ nghỉ chăm con ốm theo quy định năm 2020. Con tôi 14 tuổi cháu phải nằm viện vì bị đau ruột thừa cho tôi hỏi tôi có được nghỉ hưởng chế độ con ốm không? Nếu không thì thời gian này tôi bị tính là nghỉ không hưởng thôi ạ? Nếu vậy thì thời gian này tôi có được đóng bảo hiểm không? Xin cảm ơn ạ!Điều kiện hưởng chế độ chăm con ốm 2020

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ nghỉ chăm con ốm năm 2020

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Như vậy, nếu bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau thì mới được bảo hiểm xã hội chi trả chế độ ốm đau. Trong khi đó, con của bạn đã 14 tuổi nên bạn sẽ không được hưởng chế độ này nữa.

Thứ hai, về vấn đề nghỉ không hưởng lương

Căn cứ Điều 90 và Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động”.

Như vậy, do con của bạn đã 14 tuổi nên thời gian bạn nghỉ chăm sóc con ốm không được bảo hiểm trả trợ cấp. Nên thời gian này bạn có thể nghỉ không hưởng lương; công ty không có trách nhiệm chi trả lương cho bạn trong thời gian này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đề nghị công ty cho nghỉ phép năm (được hưởng lương) theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012.

Thứ ba, về vấn đề đóng bảo hiểm trong thời gian bạn nghỉ việc

Căn cứ Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

Theo đó, nếu bạn nghỉ việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì bạn và công ty không đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó. Ngược lại, bạn và công ty vẫn sẽ đóng bảo hiểm bình thường.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Những đối tượng nào được hưởng chế độ chăm sóc con ốm?

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay