Thông báo tìm kiếm việc làm trong trường hợp ốm đau

Thông báo tìm kiếm việc làm trong trường hợp ốm đau

Tôi nghe nói ốm đau sẽ được đến thông báo tình hình tìm việc muộn hơn so với lịch hẹn 3 ngày. Nhưng cũng có thông tin cho rằng sẽ được miễn luôn việc thông báo. Vậy mong tổng đài cho tôi biết cụ thể vấn đề là như thế nào?Ốm đauTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau: 

b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;…

3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau: 

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;…”

Như vậy, có hai trường hợp có thể xảy ra:

– Nếu NLĐ bị ốm đau được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ không phải thực hiện thông báo về tìm kiếm việc làm.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm (Mẫu số 17) ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng TCTN; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Ốm đau

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

– Nếu NLĐ ốm đau nhưng không thuộc trường hợp thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày và có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định. NLĐ phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy xác nhận trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Ký thêm hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Đi nước ngoài nửa tháng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay