Điều kiện và hồ sơ nhận chế độ nuôi con nuôi của BHXH

Điều kiện và hồ sơ nhận chế độ nuôi con nuôi của BHXH

Điều kiện và hồ sơ nhận chế độ nuôi con nuôi của BHXH. Em muốn được nhận chế độ nuôi con nuôi của bảo hiểm thì cần đáp ứng điều kiện gì thế ạ? Em cần những hồ sơ giấy tờ gì thế ạ? Em cám ơn nhiều!Chế độ nuôi con nuôi của BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về điều kiện và hồ sơ nhận chế độ nuôi con nuôi của BHXH; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về điều kiện nhận chế độ nuôi con nuôi

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo khoản 1 Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH về xác định thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi như sau:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Theo quy định trên, điều kiện để bạn được hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi bao gồm:

– Đứa trẻ được nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận con nuôi.

Chế độ nuôi con nuôi của BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Về hồ sơ hưởng chế độ nuôi con nuôi

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì để được nhận chế độ nuôi con nuôi của bảo hiểm thì bạn cần chuẩn bị Bản sao giấy chứng nhận nuôi con nuôi nộp cho cơ quan nơi bạn đang làm việc. Sau đó đơn vị nơi bạn đang làm việc sẽ lập thêm Danh sách 01B-HSB nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay