Có cần cấp lại tờ rời BHXH trong trường hợp bị mất hay không?

Có cần cấp lại tờ rời BHXH trong trường hợp bị mất hay không?

Có cần cấp lại tờ rời BHXH trong trường hợp bị mất hay không? Tôi chuẩn bị đi định cư ở nước ngoài nên muốn nhận tiền 1 lần thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tôi phát hiện mình bị mất tờ rời bhxh năm 2017 thì có cần cấp lại không hay là trên hệ thống của bảo hiểm đã có và tôi chỉ cần lên là họ tự tra được luôn?Tư vấn bảo hiểm xã hộiMất tờ rời BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi có cần cấp lại tờ rời BHXH trong trường hợp bị mất hay không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Theo quy định tại Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư bao gồm các giấy tờ sau:

– S BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

Ngoài ra, khi đến cơ quan BHXH quận/huyện nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính) để đối chiếu.

Thứ hai, về vấn đề mất tờ rời BHXH có cần cấp lại hay không

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cần phải có sổ BHXH nên trong trường hợp bạn bị mất tờ rời BHXH bạn cần đi cấp lại tờ rời sổ BHXH.

Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.”

Mất tờ rời BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Như vậy, theo quy định này, bạn phải đến cơ quan BHXH để cấp lại tờ rời sổ BHXH sau khi đã được cấp lại tờ rời sổ bạn mới có thể làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư và thời gian giải quyết

Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp bị mất sổ để tiến hành rút BHXH 1 lần

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay