Mắc bệnh tâm thần cần nộp hồ sơ gì để rút BHXH?

Mắc bệnh tâm thần cần nộp hồ sơ gì để rút BHXH?

Công ty tôi có 1 người đã đóng BHXH được 25 năm rồi nhưng bị mắc bệnh tâm thần thì có được rút tiền 1 lần hay không? Nếu được thì phải nộp hồ sơ gì cho BHXH?Mắc bệnh tâm thầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề mắc bệnh tâm thần cần nộp hồ sơ gì để rút BHXH như sau:

Căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn”.

Như vậy, người lao động bị mắc bệnh tâm thần mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đồng thời không tự sinh hoạt được thì có thể được rút BHXH một lần.

Mắc bệnh tâm thần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Về hồ sơ rút BHXH 1 lần:

Căn cứ điểm a Khoản 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH:

“a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được”.

Như vậy, để rút BHXH 1 lần thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

  • S BHXH.
  • Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.
  • Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề mắc bệnh tâm thần cần nộp hồ sơ gì để rút BHXH của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ và thủ tục để tiến hành giám định sức khỏe để hưởng BHXH 1 lần

Bị bệnh phổi có được rút luôn tiền BHXH một lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay