Chi phí khám giám định sức khỏe hưởng lương hưu do ai chi trả?

Chi phí khám giám định sức khỏe hưởng lương hưu do ai chi trả?

Nếu người lao động nghỉ việc ở công ty rồi thì có cần giới thiệu cho người đó đi giám định suy giảm sức khỏe để giải quyết chế độ hưu trí không ạ? Chi phí khám giám định sức khỏe hưởng lương hưu do ai chi trả? Xin cám ơn!Chi phí giám định hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định suy giảm sức khỏe để về hưu

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo him xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã”.

Như vậy

Người lao động có trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định suy giảm sức khỏe nếu đã nghỉ việc ở công ty rồi. Thân nhân của người lao động hoặc người sử dụng lao động có thể lập hồ sơ thay NLĐ trong trường hợp người lao động vì lý do sức khỏe không thể lập hồ sơ. Công ty không có trách nhiệm phải giới thiệu cho người lao động đi khám giám định suy giảm sức khỏe. 

Thứ hai, chi phí khám giám định sức khỏe hưởng lương hưu 

Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 84. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội

4. Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp không do người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả giám định đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội”.Chi phí giám định hưởng lương hưu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy: Bạn tự đi khám giám định (không do NSDLĐ giới thiệu) thì được cơ quan BHXH chi trả chi phí khám giám định sức khỏe hưởng lương hưu khi kết quả giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu (suy giảm KNLĐ từ 61% trở lên).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Yêu cầu khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu

Hồ sơ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay