Vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm được giải quyết BHXH như thế nào?

Vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm được giải quyết BHXH như thế nào?

Hai vợ chồng em làm khác công ty nhưng đều được đóng BHXH. Con em ốm phải nhập viện, vì con còn nhỏ nên cả hai vợ chồng cùng xin nghỉ việc chăm con ốm. Vậy chúng em có đều được giải quyết chế độ của bảo hiểm không ạ? Vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời bạn về việc hai vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 5. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

 Vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn làm khác công ty nhưng đều được đóng BHXH. Khi con ốm phải nhập viện cả hai vợ chồng bạn đều xin nghỉ việc chăm con ốm. Cả hai vợ chồng bạn đều được giải quyết nghỉ việc hưởng chế độ chăm con ốm; với điều kiện cả hai bạn đều có bản chính hoặc bản sao của giấy ra viện (nếu con bạn điều trị nội trú) hoặc giấy nghỉ việc hưởng BHXH (nếu con bạn điều trị ngoại trú) của cơ sở khám chữa bệnh.

Trên đây là toàn bộ phần trả lời của chúng tôi về việc hai vợ chồng cùng nghỉ chăm con ốm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Giấy nghỉ hưởng BHXH có ghi đầy đủ tên của cả cha và mẹ không?

Điều kiện để được hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm đau

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay