Chính sách về hưu trước tuổi đối với đối tượng tinh giản biên chế

Chính sách về hưu trước tuổi đối với đối tượng tinh giản biên chế

Mẹ em 50 tuổi và đóng Bảo hiểm xã hội được 23 năm mà về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế thì bị trừ % nhiều không ạ? Chính sách về hưu trước tuổi này được nhận những quyền lợi gì thế ạ? Tôi xin cảm ơn!Chính sách về hưu tinh giản biên chếTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về vấn đề Chính sách về hưu trước tuổi đối với đối tượng tinh giản biên chế như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 113/2018/NĐ-CP) quy định như sau:

“Điều 8. Chính sách về hưu trước tuổi

1.(…)  a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội.”

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ của bạn 50 tuổi và đóng Bảo hiểm xã hội được 23 năm. Mẹ của bạn về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế. Mẹ của bạn về hưu do tinh giản biên chế thì không giảm trừ phần trăm khi về hưu trước tuổi. Ngoài ra, khi về hưu theo diện tinh giản biên chế thì mẹ của bạn được hưởng thêm các chính sách sau: 

– Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Mẹ của bạn về hưu sớm 5 năm nên mức hưởng = Tiền lương tháng x 3 x 5. 

Chính sách về hưu tinh giản biên chế

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

– Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi; cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương. Mẹ của bạn có 23 năm đóng BHXH nên mức hưởng = tiền lương tháng x 5 + tiền lương tháng x 1/2 x 3

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chính sách về hưu trước tuổi đối với đối tượng tinh giản biên chế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện và hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu năm 2019

Viên chức về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay