Nghỉ chăm sóc hai con ốm cùng lúc có được nhân đôi mức hưởng không?

Nghỉ chăm sóc hai con ốm cùng lúc có được nhân đôi mức hưởng không?

Nhà em có hai con sinh đôi. Vừa được 9 tháng tuổi thì cả hai con đều ốm và nhập viện cùng nhau. Vậy chế độ của em có hai con ốm cùng lúc có được nhân đôi mức tiền hưởng đúng không ạ.Hai con ốm nhân đôi mức hưởng không

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời vấn đề nghỉ chăm sóc hai con ốm có được nhân đôi mức hưởng hay không như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Bên cạnh đó, Điều 5 và Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 5. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

a) Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

Điều 6. Mức hưởng chế độ m đau

1. Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 Điều 26 và Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau

=

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

x 75 (%) x

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

24 ngày

– Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Hai con ốm nhân đôi mức hưởng không

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có hai bé sinh đôi ốm đều bị ốm cùng thời gian. Mức hưởng của bạn được tính bằng số ngày thực tế bạn nghỉ việc chăm sóc con ốm, chứ không phụ thuộc vào số con ốm. Như vậy khi bạn nghỉ chăm sóc hai con ốm cùng lúc không được nhận đôi mức hưởng chế độ ốm đau.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nghỉ chăm sóc hai con ốm cùng lúc có được nhân đôi mức hưởng không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Vợ và chồng có thể được nghỉ chăm sóc con ốm đau cùng một lúc không?

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay