Có phải đóng bảo hiểm cho người bị cách ly do dịch Covid không?

Có phải đóng bảo hiểm cho người bị cách ly do dịch Covid không?

Công ty của tôi có 1 người lao động phải cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước do nghi nhiễm covid 19. Vậy trường hợp như thế người lao động có thể được hưởng chế độ ốm đau không? Công ty tôi có phải đóng bảo hiểm cho người bị cách ly do dịch Covid hay không? Tôi cám ơn nhiều!Đóng bảo hiểm cho người bị cách ly do dịch Covid

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chi trả chế độ ốm đau với người bị cách ly

Mục 1 Công văn 422/BHXH-CSXH có nội dung như sau:

“1… Tại Điều 25 Luật BHXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia BHXH thì người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thm quyền theo quy định ca Bộ Y tế.

Như vậy, đối với người bị cách ly y tế mà không bị mắc bệnh truyền nhiễm không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị nhưng bị bt buộc nghỉ việc đ phòng dịch thì còn liên quan đến quyền lợi về BHXH.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế đ phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế”.

Như vậy, từ ngày 13/02/2020 BHXH Việt Nam mới đã có đề xuất gửi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế đ phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Khi đó, trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ Danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội vẫn chưa có phản hồi về việc có chấp nhận với đề xuất này hay không.

Thứ hai, có phải đóng bảo hiểm cho người bị cách ly do dịch Covid không?

Căn cứ Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

… 4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động…”

Như vậy, dù người lao động bên bạn được công nhận là đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau hay là nghỉ việc không hưởng lương thì khi người này nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên cũng sẽ không đóng bảo hiểm xã hội. Ngược lại, nếu người này nghỉ từ 13 ngày làm việc trở xuống để cách ly tập trung rồi sau đó trở lại làm việc thì cả người lao động và công ty bạn cũng vẫn đóng bảo hiểm bình thường.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly do dịch Covid

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay