Theo quy định quá hạn nộp hồ sơ được hưởng TCTN nữa không?

Theo quy định quá hạn nộp hồ sơ được hưởng TCTN nữa không?

Theo quy định quá hạn nộp hồ sơ được hưởng TCTN nữa không? Cho em hỏi em có quyết định nghỉ việc từ 24/7/2019 mà đến nay là 28/10/2019 em chưa nộp hồ sơ để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cho tôi hỏi những vấn đề như sau:

Thứ nhất,  em sẽ không được nhận hỗ trợ thất nghiệp lần này phải không ạ?

Thứ hai, làm cách nào để em nhận được BHTN ạ.

Thứ ba, cho em hỏi về cách tính TCTN nếu được hưởng ạ.

Thứ tư, nếu không nhận được lần này giờ em muốn chốt sổ để hưởng BHXH 1 lần luôn có được không ạ.Em đã đóng BHXH được 10 năm 3 tháng ạ. Mong câu trả lời.Quá hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: quá hạn nộp hồ sơ được hưởng TCTN nữa không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề quá hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy, bạn nghỉ việc từ ngày 24/7 đến hết ngày 23/10 bạn đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN, đến nay là ngày 05/11 bạn đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN nên bạn không được hưởng lần này.

Thứ hai, về vấn đề làm cách nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này…”

Bên cạnh đó, Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải đi làm ở công ty khác đóng tiếp BHTN, khi nghỉ việc bạn đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc, và nghỉ việc đúng luật (không thuộc TH chấm dứt HĐLĐ trái luật) là đủ điều kiện hưởng TCTN. Thời gian hưởng BHTN sẽ được cộng dồn cho lần trước chưa hưởng.

Thứ ba, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Thứ tư, về vấn đề muốn chốt sổ để hưởng BHXH một lần

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8  Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;…”

Như vậy, theo quy định trên sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục tham gia đóng BHXH ở đâu bạn mới được rút BHXH 1 lần, trong trường hợp này bạn mới nghỉ việc được 3 tháng nên bạn chưa đủ điều kiện để được rút BHXH 1 lần.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Quá hạn nộp hồ sơ được hưởng TCTN nữa không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tự động bảo lưu trợ cấp thất nghiệp mà không làm thủ tục

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay