Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Cho e hỏi: Em đóng bảo hiểm được 1 năm 1 tháng. Nhưng em đơn phương chấm dứt hợp đồng vậy em có lãnh được bảo hiểm thất nghiệp không ạ?Lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về vấn đề: Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? như sau: 

Theo khoản 3 Điều 37  Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, nếu bạn báo cho người sử dụng lao động biết trước theo đúng thời hạn quy định thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định, nếu bạn không báo trước cho người sử dụng lao động biết mà tự ý nghỉ việc thì được coi là nghỉ việc trái pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn không nói rõ bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật hay trái quy định pháp luật nên chúng tôi chia 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào Điều 49  Luật việc làm năm 2013  quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật thì bạn vẫn được hưởng TCTN

Lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Trường hợp 2: Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật.

Căn cứ vào điểm a, Khoản 1, Điều 49 Luật việc làm năm 2013  theo đó:

Trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật (nghỉ ngang) thì bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, và không được hưởng khoản trợ cấp này. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện hưởng thất nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Giấy tờ cần thiết khi đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Lịch làm việc của bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay