Không thông báo việc làm do dịch bệnh có bị mất tiền trợ cấp không?

Không thông báo việc làm do dịch bệnh có bị mất tiền trợ cấp không?

Mình đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở Hà Nội mà dạo gần đây dịch mạnh quá nên mình không dám đến chỗ đông người. Vậy mình không thông báo việc làm vì lý do dịch bệnh thì có bị mất tiền trợ cấp không? Nếu không được nhận tiền thì có được đổi lại thành thời gian đóng và bảo lưu lại không? Lâu quá mình không đi thông báo việc làm có sợ bị cho thôi hưởng luôn không ạ vì mình vẫn còn mấy tháng nữa chưa nhận? Mình cám ơn nhiều nhé!Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, không thông báo việc làm do dịch bệnh có bị mất tiền trợ cấp không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này”.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

… c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;”

Theo đó, nếu vì lý do dịch bệnh thì bạn phải có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

Nếu không thực hiện đúng theo quy định trên thì bạn bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Và theo Khoản 2 Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP; thời gian tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về vấn đề bảo lưu tháng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp khi không đến thông báo việc làm

Theo Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu bao gồm:

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Như vậy, trường hợp này bạn sẽ mất hẳn tháng trợ cấp thất nghiệp mà bạn không đến thông báo và cũng không được bảo lưu.

Thứ ba, về vấn đề chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

e) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;”

Như vậy, nếu có 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Bị trễ 2 ngày thông báo việc làm có được nhận BHTN không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay