Bị sa thải có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Bị sa thải có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Em bị công ty sa thải do nghỉ việc vô tổ chức. Vậy thì em có được nhận trợ cấp thất nghiệp không? Em đã đóng bảo hiểm được liên tục 26 tháng rồi.Bị sa thảiTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi bị Công ty sa thải; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

Như vậy, một trong những điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hay trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng thì sẽ không được hưởng. Với trường hợp của bạn, công ty sa thải bạn chứ bạn không đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Bị sa thải

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp dù đã bị công ty sa thải, vì đây không coi là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

 Khi nghỉ ngang ở công ty có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có được nhận tiền thất nghiệp không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay