Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề nữa không?

Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề nữa không?

Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề nữa không? Cho mình hỏi nếu được bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề thì mức hỗ trợ là bao nhiêu? Mình có thể được hỗ trợ những nghề gì? Mình đang nhận trợ cấp thất nghiệp không biết có được hỗ trợ nữa không, Nếu được nhận hỗ trợ nhưng lại hết đợt nhận trợ cấp rồi thì mình có được đi học nghề nữa không? Bảo hiểm thất nghiệp có tất cả những chế độ gì vậy ạ?Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề nữa không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mức hỗ trợ học nghề

Căn cứ điều 56 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 56. Thời gian, mức hỗ trợ học nghề

1. Thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng.

2. Mức hỗ trợ học nghề theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.”

Căn cứ Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Như vậy, thời gian mà bạn được hỗ trợ học nghề theo thời gian thực tế nhưng không quá 6 tháng. Mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng.

Thứ hai, về các loại nghề được bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ

Theo quy định pháp luật không quy định cụ thể về những việc làm được bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ. Nếu trung tâm dịch vụ việc làm liên kết với cơ sở đào tạo dạy nghề đó để hỗ học nghề thì bạn được học nghề. Hiện nay có những nghề như: nấu ăn, lái xe, công nghệ thông tin…

Thứ ba,về vấn đề đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề và nếu được nhận hỗ trợ nhưng lại hết đợt nhận trợ cấp rồi thì mình có được đi học nghề nữa không?

Căn cứ vào Điều 55 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

 theo Điều 25 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

1. Người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 01 lần để học 01 nghề tại cơ sở đào tạo theo quy định của pháp luật về dạy nghề (sau đây được viết tắt là cơ sở dạy nghề). Phương thức hỗ trợ kinh phí học nghề được thực hiện thông qua cơ sở dạy nghề.

2. Người lao động có nhu cầu học nghề thì phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho trung tâm dịch vụ việc làm.

a) Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định này nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, nếu bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được học nghề. Và bạn phải làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề (Mẫu số 18 ban hành kèm theo thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH) nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 4 Điều 25 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Trường hợp người lao động đã hưởng hết thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà vẫn tiếp tục học nghề hoặc chuẩn bị tham gia học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề”.

Như vậy, khi bạn đã nhận xong trợ cấp thất nghiệp mà mới có quyết định học nghề của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề. 

Thứ tư, về những chế độ của bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Điều 42 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 42. Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

1. Trợ cấp thất nghiệp.

2. Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

3. Hỗ trợ Học nghề.

Bên cạnh đó, Điều 51 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy:Khi đóng bảo hiểm thất nghiệp mà nghỉ việc thì người lao động có thể được hưởng những chế độ sau (nếu đáp ứng điều kiện):

 Trợ cấp thất nghiệp

– Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

– Hỗ trợ Học nghề.

– Chế độ bảo hiểm y tế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề nữa không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Đang nhận TCTN được hỗ trợ học nghề nữa không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Đóng bảo hiểm thất nghiệp tháng lẻ thì hưởng trợ cấp như thế nào?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay